SỰ KHÁC BIỆT GIỮA VANILLA - VANILLIN - ETHYL VANILLIN

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA VANILLA - VANILLIN - ETHYL VANILLIN

Vanilla là một trong những hương thơm biểu tượng trong ngành bánh nói riêng và trong ngành công nghiệp thực phẩm nói chung. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều “trạng thái thương mại” của hương liệu Vanilla và sự nhập nhằng giữa các tên gọi Vanilla, VanillinEthyl Vanillin mà đôi khi chính nhà cung cấp lại chưa giải thích tường tận cho khách hàng của mình. Vì thế, hãy cùng Ogida tìm hiểu sự khác nhau giữa 3 dòng sản phẩm này nhé!

  1. Vanilla:

Trong quá trình quả Vanilla lên men và ủ dưới điều kiện đặc biệt, tinh chất vanillin tự nhiên cùng với hơn 250 thành phần có sẵn trong quả sẽ tác dụng với nhau cùng hoà quyện và tạo nên mùi thơm vô cùng độc đáo - đó chính là Vanilla (vanilla extract). Hiện nay Vanilla trên thị trường có rất nhiều các dòng sản phẩm như: hương liệu tự nhiên, tổng hợp, bán tổng hợp… Trong đó, hương liệu Vanilla tổng hợp thường ở 2 trạng thái chính: dạng lỏng và dạng bột. Trong đó, hương Vanilla dạng lỏng thường có tone mùi mô phỏng tương tự hương thơm của chiết xuất vanilla và hương Vanilla dạng bột thường mang mùi hương tương tự của bột Vanillin (vanillin powder).

Tóm tắt sự khác nhau giữa Vanilla – Vanillin – Ethyl Vanillin
  1. Vanillin:

Hợp chất Vanillin (CTHH: C8H8O3) mang mùi hương tinh khiết và thuần túy của vanilla, được tách chiết từ dịch chiết của quả vanilla, có trạng thái kết tinh ở nhiệt độ thường. Đặc biệt, trong quả vanilla chất thơm Vanillin là thành phần chính và quan trọng nhất. Vì thế, sản phẩm tinh thể Vanillin là một trong những loại hương liệu hiếm hoi có trạng thái dạng bột tự nhiên.

Cấu trúc phân tử hợp chất tự nhiên Vanillin
  1. Ethyl Vanillin:

Qua quá trình phát triển, công nghệ hóa học đã phát minh ra các hợp chất dẫn xuất không tồn tại trong tự nhiên và trong nhiều trường hợp, các hợp chất nhân tạo này lại có tính chất ưu việt hơn so với các hợp chất tự nhiên. Trong đó không thể không kể đến Ethyl Vanillin (CTHH: (C2H5O)(HO)C6H3CHO), các nhà khoa học đã dựa vào tính chất của Vanillin trong tự nhiên để tổng hợp nên Ethyl Vanillin với cường độ tạo hương thơm vanilla mạnh gấp 3 lần so với Vanillin.

Ethyl Vanillin mang hương thơm vanilla thuần túy và với cường độ từ mạnh đến rất mạnh nên thường mang đến cảm giác hăng gắt, khó chịu khi cảm quan nhiều hơn là cảm giác ngọt ngào và dễ chịu như Vanilla và Vanillin. Bên cạnh đó, Ethyl Vanillin thường có tỉ lệ sử dụng rất ít (tính bằng đơn vị miligram) và sẽ để lại hậu vị đắng chát khi sử dụng với liều lượng không phù hợp. Chính vì thế Ethyl Vanillin thường không được dùng trực tiếp vào sản phẩm thực phẩm, mà thường được dùng làm hương đệm trong các chế phẩm hương liệu thực phẩm.

Cấu trúc phân tử hợp chất nhân tạo Ethyl Vanillin

CÔNG TY TNHH OGIDA
Địa chỉ: 7 – 9 – 11 Trần Xuân Hòa, Phường 7, Quận 5, TPHCM
Điện thoại: 028 38 55 00 77
Email: info@ogida.vn
Website: https://ogida.vn/

huonglieuogida379
stick_zalo